ICO: 6 tiêu chí quan trọng của một dự án tiềm năng

ICO (Initial Coin Offering), Crowdsale một hình thức duy động vốn đầu tư của các Start-up về tiền điện tử. Được đánh giá là một hình thức đầu tư rất tiềm năng, được nhiều người lựa chọn thay vì đầu tư Bitcoin hay các đồng tiền điện tử khác.

Đặc điểm của các dự án ICO này là khả năng tăng lợi nhuận nhanh và cao hơn so với các hình thức đầu thông thường, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, trước khi đầu tư vào bất cứ lĩnh vực gì tôi khuyên bạn nên tìm hiểu thật kỹ rồi mới đưa ra quyết định. Để đầu tư ICO mang lại hiệu quả như mong muốn không hề đơn giản, bạn phải chọn được một ICO tốt, có tiềm năng phát triển trong tương lại, mang lại lợi ích cho cộng đồng thì cơ hội kiếm lợi nhuận từ ICO đó mới khả thi. Vậy làm sao để đánh giá một dự án ICO là tốt, là tiềm năng, cách đầu tư ICO thế nào hiệu quả?

Đội ngũ thành lập ICO

Các thành viên sáng lập của ICO thường được công khai rộng rãi, chính vì thế bạn có thể tìm hiểu về các thành viên , đặc biệt là nhóm phát triển và ban cố vấn. Nghiên cứu từng thành viên trong nhóm để có thêm thông tin về họ. Bạn có thể tìm tên của họ trên google, truy cập vào trang cá nhân trên Linkedin. Hãy tìm những cái tên nổi tiếng trong số ban cố vấn của họ. Tìm hiểu xem nhóm đã từng tham gia vào dự án tiền điện tử hay ICO nào thành công hay chưa và trong dự án đó họ có đóng góp những gì.

Chủ đề về ICO trên Bitcointalk

Một dự án ICO tốt bao giờ họ cũng thông báo trên Bitcointalk.org trước khi thực hiện ICO, Bitcointalk là một diễn đàn lớn nhất và cũng là forum đầu tiên về Bitcoin và các chủ đề liên quan tới tiền điện tử. Tôi khuyên bạn nên đọc các phản hồi của người dùng cẩn thận. Sự quan tâm của các nhà đầu tư sẽ được trả lời hoặc không. Nếu nhà phát triển tránh trả lời một số câu hỏi thì đó là một dấu hiệu không tốt. Gửi một tin nhắn cá nhân xem họ phản ứng nhanh thế nào cũng là một ý tưởng hay.

Số lượng tin nhắn của thành viên trên Bitcointalk thể hiện cấp bậc và mức độ hoạt động của người gửi. Dự vào điều này bạn có thể nhận biết được người mới và những người có danh tiếng đưa ra ý kiến cũng vô cùng quan trọng.

Tìm kiếm những lời đánh giá của người có danh tiếng, cũng như tìm kiếm các thông điệp tiêu cực, đôi khi nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo. Chọn [All] để xem tất cả nhận xét trong chủ đề và sử dụng tổ hợp phím CTRL+F (trên máy tính) để tìm kiếm các từ như ‘scam’, ‘con’, ‘MLM’. Xem mối quan hệ giữa các kết quả tìm kiếm và tổng số thư trả lời như trong ví dụ dưới đây:

 

Cộng đồng và truyền thông

Điều quan trọng của một ICO tiềm năng là phải có một cộng đồng hỗ trợ đông đảo, ví dụ như một địa chỉ công khai cho tất cả nhà đầu tư. Sự cởi mở là rất quan trọng trong việc tạo niềm tin cho các nhà đầu tư. Không khí của cộng đồng trong dự án đó cũng rất quan trọng.

Các nguồn khác như Reddit, Twitter hoặc Facebook cũng giúp bạn tìm thêm các đánh giá về dự án. Hãy nhận biết các bài đăng có thưởng token. Có nghĩa là thường các dự án mới sẽ thưởng cho người dùng khi họ quảng bá, giới thiệu dự án đến với cộng đồng, mời nhiều người tham gia dự án sẽ được thưởng Token của chính ICO đó.

Token của họ là gì? Blockchain cần thiết?

ICO nghĩa là tạo ra một Token (mã thông báo) dành riêng cho dự án. Một trong những câu hỏi quan trọng nhất mà mỗi dự án cần phải trả lời là Token là gì? Nhiều dự án chỉ tạo nên một câu chuyện giả dối (scammy) để lừa tiền của nhà đầu tư. ICO không thể là ICO nếu không có mã token riêng. Một câu hỏi khác cũng cần được nhà phát triển giải đáp “công nghệ Blockchain” đứng sau dự án là gì?”

Phân phối Token – khi nào và bằng cách nào?

Một dự án ICO đáng nghi ngờ khi họ phân phối hơn 50% số Token cho các thành viên. Bởi một dự án tốt sẽ phân bố token của nó với lộ trình cụ thể. Vì mỗi giai đoạn hoặc mốc quan trọng của dự án đòi hỏi một khoản tiền nhất định.

Bạn nên xem các giai đoạn phân phối Token của họ. Một số dự án chỉ phát hành các mã số của họ sau khi ICO kết thúc. Một số dự án cần phải phát triển một phiên bản beta trước khi phát hành Token. Nếu bạn nhìn vào mức tăng phần trăm của Etherium (một năm rưỡi ICO và phân phối token, đạt được 500% kế hoạch), Augur (trên 1 năm là 1500%) và Decent (8 tháng, đạt 350%), đôi khi sự đột biến này tạo ra những điều rất tích cực cho dự án.

Đánh giá Whitepaper của ICO

Hầu hết các nhà đầu tư đều không đọc qua Whitepaper (báo cáo), mặc dù nó chứa tất cả các thông tin cần thiết về dự án sắp tới và ICO.

Đừng ngần ngại đọc nó, hoặc ít nhất là phần lớn của nó. Lưu ý các khía cạnh tích cực và tiêu cực và thêm vào một số nghiên cứu của riêng bạn. Sau khi đọc nó bạn sẽ có thể trả lời một câu hỏi đơn giản: Dự án này mang đến những gì? Nó sẽ khiến thế giới phát hiển hơn như thế nào? Bạn cũng sẽ biết được những điều cốt lõi nhất về thứ mà bạn đang đầu tư.

Nơi để tìm hiểu về các ICO mới nhất

Dưới đây là một số địa chỉ tôi thường tìm hiểu về các dự án ICO mới nhất trước khi đầu tư, trong đó có đầy đủ thông tin về dự án ICO.

  1. https://tokenmarket.net/
  2. https://www.smithandcrown.com/
  3. https://www.icoalert.com/
  4. https://www.ico-list.com/
  5. https://www.coinschedule.com/
  6. https://bitcointalk.org/

Trên đây là 6 tiêu chí cơ bản nhất để đánh giá một dự án ICO có tiềm năng hay không. Ngoài ra, vẫn còn một vài tiêu chí khác, trong đó có tiêu chí liên quan đến code đòi hỏi có kiến thức lập trình mới có thể hiểu rõ được.

“ICO luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, cân nhắc kỹ trước khi đầu tư”.


Theo dõi chúng tôi trên Facebook