Tiềm năng phát triển của Ethereum

Ethereum là gì?

Ethereum là một nền tảng cho việc tạo ra các ứng dụng phi tập trung hoạt động trong ví blockchain thông qua các hợp đồng thông minh.

Kể từ khi ra mắt vào ngày 30 tháng 6 năm 2015, Ethereum đã dần được phổ biến. Bắt đầu từ cuối tháng 1 năm 2016, độ phủ sóng của Ethereum đã tăng vọt.
 
Vào tháng 3 năm 2016, trong vòng chưa đầy một năm sau khi phát hành, Ethereum phát triển lên đến đỉnh điểm, đạt được mức vốn hóa thị trường ghi nhận trên một tỉ đô la.
 
Kể từ đó đến nay, sự hào hứng của cộng đồng ngày càng gia tăng, giá trị hiện nay của một Ethereum trị giá hơn 300 đô la. Loại tiền này hiện nay chỉ đứng sau Bitcoin trên danh sách vốn hóa thị trường tiền điện tử.

Các biểu đồ mô tả Ethereum

Bitcoin đã trải qua một đợt tăng trưởng tương tự vào cuối năm 2013 – đầu năm 2014, khi giá của nó lên đến mức cao nhất mọi thời đại. Việc này đã dẫn tới hàng trăm, nếu không phải là hàng ngàn các loại đồng tiền điện tử khác xuất hiện theo sau.

Một số altcoins đã đạt được mức độ thành công nhất định, nhưng không đồng tiền nào trong số đó đạt được đỉnh cao của Ethereum.
 
Nền tảng này thậm chí còn nhận được sự chú ý của Microsoft, khi tập đoàn này công bố ra mắt dịch vụ Ethereum Blockchain (viết tắt là EBaaS) trên nền Microsoft Azure vào tháng 11 năm 2015.
 
Lúc này, bạn có thể đang tự hỏi: tại sao tất cả những điều đó có thể xảy ra?

Tại sao Ethereum lại thu hút đến vậy?

Lời giải thích ngắn gọn cho vấn đề này là: Ethereum hoạt động phi tập trung như Bitcoin, nhưng có khả năng làm được nhiều điều hơn thế.
Hệ thống giao dịch trực tiếp peer-to-peer của Bitcoin hoạt động phi tập trung và được phân phối, trong đó mỗi người tham gia vừa là khách hàng và máy chủ cùng một lúc, cho phép tăng cường bảo mật và khả năng phục hồi của mạng.
Trong các hệ thống cũ, toàn bộ mạng lưới được xử lý bởi một thực thể máy chủ duy nhất. Điều này chính là điểm yếu có thể bị những kẻ tấn công khai thác.

Mặt khác, các mạng phi tập trung thường:

• Có khả năng kháng hacker cao;

• Không có thời gian chết, ngay cả khi một số bộ phận của mạng bị mất kết nối

• Không được điều hành bởi một số người cụ thể (việc có người đứngẩa chịu trách nhiệm có thể gây thêm những vấn đề, cả cố ý và vô ý, do nhân tố con người tiêu cực).

Ngoài tất cả những đặc điểm đó, một trong những tính năng quan trọng nhất của blockchain và lớn hơn là Bitcoin chính là tính toàn vẹn của dữ liệu.

Hồ sơ của mỗi giao dịch từng được thực hiện trong mạng Bitcoin đều có thể được truy cập bởi bất cứ ai. Bên cạnh đó, người ta cũng có thể dễ dàng tìm ra tên người gửi và người nhận (nhưng không phải danh tính thực của họ). Các thông tin trong đó hầu như không thể thay đổi được.

Do đó, không ai có thể lừa ai bằng cách tiêu số tiền mà họ không thực sự có.
Về cơ bản, việc lưu trữ dữ liệu của bạn dưới bất kì hình thức gì đều có thể được thực hiện an toàn và hiệu quả hơn với blockchain. Các loại dữ liệu đó có thể là:

• Tên miền;

• Hồ sơ sở hữu;

• Hợp đồng kinh doanh…

Kết luận

Giống như Bitcoin, Ethereum là một loại tiền điện tử với nhiều tính năng vượt trội so với tiền giấy hay tiền xu phát hành bởi các chính phủ, ngân hàng và tổ chức tài chính. Ethereum có nhiều tiềm năng phát triển, dự kiến sẽ vươn cao hơn nữa trong tương lai.


Theo dõi chúng tôi trên Facebook